Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa nâng cao giá trị của trái Dưa Lưới.

Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa nâng cao giá trị của trái Dưa Lưới.

       Dưa lưới là loại trái cây có giá trị kinh tế, tuy nhiên thời gian bảo quản sau thu hoạch tương đối ngắn. Quả dưa lưới là loại quả thuộc họ nhà bầu bí (Cucurbitaceae), có tên khoa học là (Cucumis melo L.) có thời gian sinh trưởng ngắn. Dưa lưới ruột vàng bắt nguồn từ Châu Phi và Ấn Độ. Lúc mới du nhập vào Việt Nam thì dưa lưới có kích thước quả khá nhỏ và ít ngọt, càng ngày nhờ kỹ thuật chăm sóc tiên tiến trái to hơn và chứa hàm lượng giá trị ngày càng cao.

Ở Việt Nam trồng dưa Lưới được nhiều ở số nhà vườn ở Phú Thọ, Hòa Bình, Bình Dương, Đà Lạt, thời gian được thu hoạch khoảng từ 85 đến 90 ngày kể từ ngày gieo hạt, trồng được nhiều vụ trong năm.

Dưa lưới sấy được chế biến từ 100% dưa lưới tươi ngon được chọn lọc kỹ càng, ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến, hiện đại nhất để chế biến nhằm giữ trọn vẹn hương vị, màu sắc, hình dạng và thành phần dinh dưỡng có trong dưa lưới.

Hình 1. Bột dưa lưới sấy thăng hoa

       Dịch dưa lưới được bổ sung maltodextrin đến hàm lượng chất rắn hòa tan nhất định và được tiến hành lạnh đông trong buồng sấy thăng hoa: Dịch dưa lưới được lạnh đông 10 tiếng và sấy thăng hoa từ 32 đến 40 tiếng. Sản phẩm bột dưa lưới luôn khô giòn, giữ được hình dạng màu sắc tự nhiên. Nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến giúp tăng tỉ lệ chế biến đa dạng hóa sản phẩm góp phần giảm bớt tình trạng tồn đọng mà còn gia tăng giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.