Chế phẩm Sinh học (EM) giải pháp nông nghiệp hữu cơ

EM là sản phẩm kết hợp các vi sinh vật có lợi tồn tại trong tự nhiên, như vi khuẩn axit lactic, nấm men, vi khuẩn phát quang, là sản phẩm thân thiện và an toàn với môi trường. Nó được phát triển bởi Giáo sư Teruo Higa vào năm 1982. EM kích hoạt các vi sinh vật địa phương và bản địa sống trong đất và nước và tối đa hóa sức mạnh tự nhiên của chúng. Nhiều dòng sản phẩm EM được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, chăn nuôi, xử lý môi trường và chăm sóc sức khỏe tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Hoạt động của EM trong đất

Trong đất có một khối lượng lớn vi khuẩn. Một gram đất chứa bất cứ nơi nào từ vài trăm triệu đến vài tỷ vi sinh vật. Vi sinh vật là một thành phần cơ bản của hệ sinh thái và tạo điều kiện cho hoạt động của nó bằng cách phá vỡ các chất hữu cơ và lưu thông chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi số lượng vi sinh vật khỏe mạnh trong đất giảm hoặc sự cân bằng bị phá vỡ, các sinh vật sống khác như giun đất sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và đất sẽ trở nên nghèo nàn. Sự đa dạng của các vi sinh vật có trong EM và các chất chuyển hóa mà chúng tạo ra sẽ làm tăng số lượng và sự đa dạng của các vi sinh vật trong đất. Khi vi sinh vật được kích hoạt, động vật nguyên sinh và các sinh vật lớn hơn như giun sẽ tăng số lượng và hệ sinh thái khỏe mạnh hơn sẽ dẫn đến. Đất có hệ vi sinh đa dạng sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cụ thể, giúp ngăn ngừa thất bại trong canh tác.

Phân ủ lên men bởi EM rất giàu axit amin và polysacarit so với phân ủ được sản xuất bằng các phương pháp thông thường. EM ngăn chặn việc sản xuất amoniac trong quá trình phân hủy protein, chuyển hóa protein thành axit amin. Trong những trường hợp bình thường, cellulose sẽ bị phân hủy tạo thành carbon dioxide. Tuy nhiên, do hoạt động lên men của EM, các polysacarit phân tử thấp sẽ được sản xuất và chúng sẽ được hấp thụ bởi các vi sinh vật và thực vật. Nói chung, protein được tổng hợp từ nitơ. Tuy nhiên, nếu thực vật có thể hấp thụ trực tiếp axit amin từ rễ của chúng, chúng có thể tái sử dụng năng lượng sẽ tạo ra axit amin và protein, từ đó tạo ra trái cây có nhiều đường hơn.

Nông nghiệp hữu cơ và canh tác sử dụng EM

Đất màu mỡ và đa dạng sinh học rất quan trọng đối với canh tác hữu cơ. Tuy nhiên, thông thường, công nghệ tinh vi và một thời gian dài là cần thiết để thiết lập một trang trại hữu cơ năng suất. Bằng cách tích cực sử dụng các vi sinh vật có lợi, các sản phẩm EM tăng tốc quá trình này, làm cho canh tác hữu cơ dễ dàng hơn, và cũng giúp cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng trong các lĩnh vực khác

Các sản phẩm EM thúc đẩy đa dạng sinh học cũng đã được áp dụng trong các lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và lọc nước. Trong chăn nuôi, EM sẽ cải thiện môi trường vi sinh vật của chuồng cũng như hệ thực vật đường ruột của vật nuôi và sẽ làm giảm mùi độc hại. Trong nuôi trồng thủy sản và lọc nước, EM sẽ làm cho hệ sinh thái trong nước phong phú hơn. Điều này sẽ cải thiện khả năng tự làm sạch của các vùng nước và cải thiện chất lượng nước.

 

Nguồn: https://www.emrojapan.com/how/

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Xuyên tâm liên – vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Xuyên tâm liên có gọi khác là cây công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ. Tên khoa học là Andrographis panicul...

Xem Thêm

Nấm mối đen - Những điều chưa biết?

Nấm mối đen còn chứa oudenone một chất hóa học có tác dụng điều trị và ức chế các khối u ác tính phát sinh trong mô tế bào...

Xem Thêm

Chống lại sự tổn thương gan của loài Lan Kim Tuyến

Tác dụng chống lại sự tổn thương gan gây ra bởi tác nhân ccl4 trên chuột của polysaccharid từ loài lan kim tuyến (anoectochilus roxburghii )...

Xem Thêm

Ý Nghĩa của ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam (18/5/2014 – 18/5/2020)

Ngày 18-5-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam t...

Xem Thêm

Kiên Giang: Bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi

Hạn hán và xâm nhập mặn đang ở giai đoạn đỉnh điểm, rất gay gắt, làm bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi....

Xem Thêm

ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ DINH DƯỠNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA LAN THẠCH HỘC TÍA (Dendrobium officinale Kimura et Migo) GIAI ĐOẠN TỪ 0 ĐẾN 3 THÁNG TUỔI

Lan Thạch hộc tía (Dendrobium officinale Kimura et Migo) là một trong những cây dược liệu quý. Theo y học cổ truyền Trung Quốc cây Thạch hộc tía (D. officinale)...

Xem Thêm