Hoạt động nghiên cứu Thủy sản

 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao thực hiện các nghiên cứu khoa học công nghệ, đề xuất những định hướng chiến lược phát triển trong lĩnh vực thủy sản. Triển khai, ứng dụng, chuyển giao và tư vấn các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới có tính ứng dụng trong thủy sản. Đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao. Thông tin, tư vấn, bồi dưỡng và nâng cao trình độ cán bộ trong các lĩnh vực thủy sản.

Những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu của nhóm Thủy sản Tại trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao chủ yếu tập trung vào Nghiên cứu sản xuất, sinh sản thực nghiệm các loài cá cảnh có giá trị kinh tế được thị trường ưa chuộng như cá Dĩa đỏ, cá neon đỏ, thần tiên Ai Cập, cá tỳ bà bướm; hoàn thiện các quy trình nuôi thương phẩm, cải thiện tỉ lệ sống qua các giai đoạn của các loài động thực vật thủy sản nước ngọt, nước lợ, nước mặn như nuôi lươn thương phẩm không bùn, duy trì nuôi sinh khối Artemia chủ động nguồn thức ăn cho các loài cá cảnh tại Trung tâm. Qua đó, các nghiên cứu được thực hiện nhằm chủ động nguồn giống cung cấp cho thị trường, phục vụ tham quan hoc tập tại Trung tâm; qua đó chuyển giao các công nghệ theo nhu cầu của các hộ nuôi.

Một số nghiên cứu về Thủy sản đã và đang được thực hiện gần đây như:

* Đề tài đang triển khai cấp cơ sở năm 2021

  1. Nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá tam giác vua (Trigonostigma heteromorpha).
  2. Nghiên cứu sản xuất cá vàng Ranchu có kiểu hình đẹp.

* Đề tài cấp Thành phố.

  1. Điều tra, thu thập và thuần dưỡng các loài cá tỳ bà bướm (Sewellia spp.) để bảo tồn chuyển vị tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Đề tài sở Khoa học công nghệ TpHCM thuộc chương trình Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm).
  2. Nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá hồng mi ấn độ (Sahyadria denisonii) tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Đề tài sở Khoa học công nghệ TpHCM thuộc chương trình Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm)

* Các sản phẩm khoa học công nghệ:

  1. Chuyển giao mô hình sản xuất giống cá dĩa đỏ symphysodon sp.
  2. Ứng dụng quy trình cải tiến nuôi sinh khối Artemia trong bể xi măng lót bạt làm thức ăn cho cá cảnh tại Tp.HCM.

* Công bố khoa học của nhóm Thủy sản:

  1. Nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung Astaxanthin và β - Glucan được ly trích từ sinh khối nấm men Rhodospridium sp. vào thức ăn cho cá dĩa đỏ Symphysodon sp. (Trường đại học Nha Trang, Tạp chí khoa học thủy sản, số 3).
  2. Khảo sát và theo dõi sự phát triển tuyến sinh dục của cá tỳ bà bướm beo (Sewellia elongate Roberts, 1998) trong điều kiện nuôi nhân tạo. (Trường đại học Nha Trang, Tạp chí khoa học thủy sản, số 3).

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao

Bài Viết Cùng Chủ Đề

TRỒNG NẤM BÀO NGƯ TẠI NHÀ

Ngoài giá trị thực phẩm, nấm bào ngư còn rất bổ dưỡng. Đây là một loại thực phẩm ít calo, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, khoáng chất và là n...

Xem Thêm

PHÁT HIỆN BỆNH KHẢM VIRUS TRÊN HỌ BẦU BÍ (CGMMV) BẰNG PHƯƠNG PHÁP DAS- ELISA

Các biểu hiện nhiễm virus của cây trồng thuộc họ Cucurbitaceae không đặc trưng, nên khó xác định được loại virus mà cây trồng bị nhiễm. Trong đó, tác nhân gây b...

Xem Thêm

Kỹ thuật nuôi trồng nấm linh chi ở Việt Nam

Ở thời điểm khởi đầu, linh chi có tổng sản lượng từ 5 - 6 tấn một năm, và con số ấy tăng theo từng năm. Đặc biệt trong những năm gần đây tổng sản lượng đã gia t...

Xem Thêm

Chuyển giao mô hình trồng dưa lưới tại Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Vườn Xanh Việt

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã thực hiện chuyển giao công nghệ trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt đến...

Xem Thêm

Xuyên tâm liên – vị thuốc quý trong y học cổ truyền

Xuyên tâm liên có gọi khác là cây công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ. Tên khoa học là Andrographis panicul...

Xem Thêm

Nấm mối đen - Những điều chưa biết?

Nấm mối đen còn chứa oudenone một chất hóa học có tác dụng điều trị và ức chế các khối u ác tính phát sinh trong mô tế bào...

Xem Thêm