Nấm Linh Chi nhu cầu tại Việt Nam

Linh chi (Ganoderma spp.) bắt đầu được trồng ở Việt Nam từ năm 1988 và dần trở thành loại nấm được nuôi trồng phổ biến. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng nuôi trồng nấm Linh chi ở Việt Nam năm 2012 là 769 tấn, hướng tới đạt 6.335 tấn vào năm 2020 và 12.340 tấn vào năm 2030.

Được ghi nhận là một loại thảo dược có giá trị, Linh chi có thể giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được các tác dụng của Linh chi trong việc điều trị các loại bệnh về gan, thận, điều hòa huyết áp, cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, chống ung thư, HIV/AIDS… Với các tác dụng to lớn đó, thị trường sản phẩm nấm Linh chi tại Việt Nam khá đa dạng. Người tiêu dùng dễ dàng mua được rất nhiều dạng sản phẩm nấm Linh chi từ sản phẩm nấm thô tới các sản phẩm cao cấp với nguồn gốc, giá cả và chất lượng khác nhau. Có 3 dạng sản phẩm chính thường thấy trên thị trường bao gồm: Linh chi nuôi trồng, Linh chi tự nhiên và Linh chi nhập khẩu, trong đó các sản phẩm nhập khẩu chiếm đến hơn 50% thị trường.

Tại Việt Nam, Linh chi nuôi trồng chủ yếu là Ganoderma lucidum, có thể là giống địa phương hoặc giống nhập. Giống nhập chủ yếu từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Trong khi đó, Linh chi tự nhiên chủ yếu thuộc 2 nhóm là G. lucidum complex và G. applanatum complex. Các sản phẩm ngoại nhập thuộc cả 2 nhóm trên và có thêm cả G. sinense.

Hầu hết các sản phẩm nấm Linh chi hiện đang bán trên thị trường Việt Nam là sản phẩm nấm thô. Sau khi thu hoạch, nấm Linh chi được sấy khô và đóng gói trong các túi hút chân không với trọng lượng khoảng từ 250g - 500g. Giá các sản phẩm này dao động từ 600 - 1.200 ngàn/kg tùy chất lượng và thị trường. Loại thứ 2 là trà Linh chi túi lọc và giá của nó khoảng 40 - 120 ngàn/hộp. Một sản phẩm phổ biến nữa trên thị trường Việt Nam là rượu Linh chi với các bình thể tích phổ biến từ 0,5 - 1 lít. Giá các sản phẩm này khá đắt từ 1.200 - 2.400 ngàn/lít.

Trong vài năm trở lại đây, các sản phẩm chiết suất từ nấm Linh chi bắt đầu được bày bán và nhận được nhiều sự yêu thích từ người tiêu dùng. Các sản phẩm này có thể ở dạng dịch chiết, bột hoặc viên nén. Một lượng lớn các sản phẩm chiết suất Linh chi là hàng ngoại nhập, chủ yếu từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Giá của các sản phẩm này khá đắt và phụ thuộc và xuất xứ của sản phẩm.

Ngoài ra gần đây một vài dạng Linh Chi sừng hưu được sử dụng để làm bonsai. Mặc dù giá các sản phẩm này khá đắt, một số sản phẩm giá có thể lên tới 10 triệu/sản phẩm, tuy nhiên do có giá trị thẩm mỹ cao, các sản phẩm này vẫn ngày càng phổ biến.

(1) Báo cáo tổng hợp “Quy hoạch sản xuất nấm đến năm 2020, tầm nhìn 2030” - Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

(2) Báo cáo tại hội nghị khoa học lần thứ 1 “Các kết quả nghiên cứu về nuôi trồng nấm Linh Chi tại Việt Nam”, 2017

(3) Lê Xuân Thám, 2005,-  Tài nguyên dược liệu quý tại Việt Nam, NXB Khoa học và Công nghệ.

(4) Hình ảnh từ internet

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao

Bài Viết Cùng Chủ Đề

THÔNG BÁO XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC NĂM 2021

Thông báo xét tuyển viên chức năm 2021 của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao...

Xem Thêm

ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ BỘ PHẬN NHIỆM KỲ 2020-2025

Ngày 10/03/2020, Đảng ủy Bộ phận Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao đã tổ chức Đại hội Đảng bộ Bộ phận nhiệm kỳ 2020-2025 tại Hội trườ...

Xem Thêm

Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2021

Ngày 29/12/2020, Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021. T...

Xem Thêm

KẾT QUẢ XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC NĂM 2020

Thông báo kết quả xét tuyển viên chức năm 2020 của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Xem Thêm

Vinh danh cá nhân nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2020

Trong 10 cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao có 01 gương điển hình được được vinh danh ...

Xem Thêm

Ông Phạm Đình Dũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM

Sáng 24-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm trao quyết định của UBND TPHCM về việc bổ nhiệm ông Phạm Đình Dũng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu v...

Xem Thêm