Tối ưu hóa cấy trung gian để tăng cường hấp thu kẽm bởi Sinensis Cordyceps

Tối ưu hóa cấy trung gian để tăng cường hấp thu kẽm bởi Sinensis Cordyceps

Huỳnh Thị Diễm Phúc, Đỗ Thị Voc, Nguyễn Thoại Ân, Nguyễn Đỗ Thanh Phương, Đỗ Quang Dương, Đinh Minh Hiệp, Ngô Kế Sương

1 Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao; 1 Ấp, Phường Phạm Văn Cội, Huyện Củ Chi, TP.HCM

2 Đại học Khoa học - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

3 Đại học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh

4 Ban Quản lý khu công nghệ cao nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh

5 Viện Sinh học Nhiệt đới, Thành phố Hồ Chí Minh

 

 TRỪU TƯỢNG

Cordyceps sinensis là một trong những loại nấm có giá trị cao trong y học cổ truyền Trung Quốc và C. sinensis có đặc tính chống oxy hóa, kháng virus, chống ung thư, tăng cường miễn dịch. Cordyceps sinensis sinh khối chứa một số thành phần hoạt động như adenosine, cordycepin, ergosterol, polysaccharides, vitamin và khoáng chất và một số vi chất dinh dưỡng. Kẽm (Zn) là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của động vật và con người. Trong một số nghiên cứu, C. sinensis đã được sử dụng để sản xuất sinh khối giàu kẽm có thể được áp dụng trong thực phẩm chức năng. Trong nghiên cứu này, chúng tôi nghiên cứu kẽm thích hợp (ZnCl2, ZnSO4, Zn-gluconate, kẽm-acetate) và môi trường nuôi cấy tối ưu cho C. sinensis để tăng cường hấp thu kẽm. Kết quả cho thấy môi trường tối ưu cho hấp thụ kẽm là chiết xuất khoai tây, 150 mg / L Zn2 + từ ZnCl2, 7,54 g / L nấm men, 36,2 g / L saccharose và 1,75 g / L MgSO4,7H2O, trọng lượng khô sinh khối là 16,70 g / L và lượng kẽm hấp thu trong sinh khối là 4,51 mg / g.

 

Từ khóa: BCPharSoft, sinh khối, Cordyceps sinensis, môi trường nuôi cấy, kẽm

Bài Viết Cùng Chủ Đề

NẤM HƯƠNG VÀ CÁC HOẠT CHẤT SINH HỌC

Nấm hương là loại nấm có các hoạt chất và hoạt tính sinh học quý giá, không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc trong ...

Xem Thêm

Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm

Phòng phân tích kiểm nghiệm nông sản của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và có đầy đủ các trang thi...

Xem Thêm

Nghiên cứu phân lập xạ khuẩn thuộc chi Streptomyces có hoạt tính cao kháng nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên cây ớt (Capsicum frutescens)

Phương pháp đấu tranh sinh học đang là hướng mở tích cực để bảo vệ cây trồng, nâng cao năng suất, phòng chống ô nhiễm môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp ...

Xem Thêm

Đánh giá tác dụng của chế phẩm vi khuẩn cố định đạm Azospirillum lipoferum trên cây cà chua (Licopersicum esculentum Mill)

Trong xu thế phát triển nền nông nghiệp sinh thái bền vững, các chế phẩm vi sinh cố định đạm được sử dụng nhằm hạn chế lượng phân đạm hóa học, cải tạo hệ vi sin...

Xem Thêm