NẤM HƯƠNG VÀ CÁC HOẠT CHẤT SINH HỌC

Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô hay shitake, tên khoa học là Lentinus edodes. Nấm hương có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin như vitamin B1, B2, vitamin pp, vitamin D2..., chất khoáng như Fe, Mn, K, Ca, Mg, Cd, Cu, Zn... Các chất tạo nên hương thơm của nấm hương là cetone, các acid béo...Yếu tố tạo nên hương thơm, vị ngon của nấm là mono sodium glutamate, nucleotide, amino acid tự do, chuỗi peptide, acid hữu cơ (malic, fumalic, glutaric, oxalic,... ) và đường.

 

Hình: Nấm hương  sau thu hoạch

Tác dụng điều trị và các hợp chất từ nấm hương đã được báo cáo tới năm 2009 (Bisen và cs, 2010)

Tác dụng

Hợp chất

Tác giả

Kháng ung thư

Lentinan ( β-D-glucans), KS-2-α-mannan-peptide, LEM, LAP (heteroglucan-protein), EP3

Wasser và cs, 1999; Chihara và cs, 1969; Fujii và cs, 1978; Mizuno và cs, 1995, 1996

Điều hòa miễn dịch

Mannoglucan, polysaccharide
protein complex, glucan, Lentinan, polysaccharide L-II, (1-3)-β-D-glucan

Chihara và cs, 1969; Hobbs và cs, 2000; Chihara và cs, 1970; Zheng và cs, 2005; Zhou và cs, 2009; Yap và cs, 2005

Kháng sinh

Lentinamicin

Komemushi và cs, 1996

Kháng virus

Lentinan, LEM, JLS-18, EP3, EPS4

Wasser và cs, 1999; Sarkar, 1993;  Yamamoto, 1997; Hanafusa, 1990

Kháng khuẩn

LEM, Lenthionine , các cao chiết chloroform và ethylacetate

Yamamoto, 1997; Hanafusa, 1990; Yasumoto và cs, 1971

Kháng nấm


Lentin

Ngai và Ng, 2003

Tim mạch, huyết áp

Eritadenine, lentinacin, lentysine

Breene, 1990; Chibata và cs, 1969; Rokujo và cs, 1970; Kamiya và cs, 1969; Enman và cs, 2008; Tokita và cs, 1972

Bảo vệ gan

Lentinan, LEM, cao chiết nước nóng và chiết cồn

Zhu và cs, 1985; Akamatsu và cs, 2004

Kháng oxy hóa

Cao chiết methanol và nước, các hợp chất polyphenolic

Xu và cs, 2008; Choi và cs, 2006; Cheung và Cheung, 2005

 

Hệ sợi nấm hương chứa một loại polysaccharide là Lentinan, có trọng lượng phân tử khoảng 5x105 Da. Lentinan được chiết xuất từ sinh khối sợi nấm hương và là thành phần chính của hệ sợi. Lentinan được chấp nhận như một liệu pháp hỗ trợ trong hóa trị liệu. Hàng năm, Nhật Bản tách chiết ở quy mô công nghiệp cho ra khoảng vài trăm ngàn tấn Lentinan chất lượng cao từ nấm hương, có giá trị lên tới hàng trăm triệu USD.

            Eritadenine là một chất chuyển hóa thứ cấp được sản xuất bởi L. edodes. Tác dụng của eritadenine là hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu. Hàm lượng eritadenine trong 1 kg nấm hương khô khoảng 400-700 mg. Eritadenine tách từ mũ L. edodes bằng HPLC cho 642,8 mg/100g trọng lượng khô, eritadenine ức chế ACE với IC50 0,091 µM IC50, trong khi IC50 của captopril là 0,025 µM. Khi sử dụng exo-polymer từ nấm hương với liều 200mg/kg BW trên chuột bị tiểu đường do streptozotocin gây ra cho thấy tác dụng giảm đường huyết 21,5% và tăng insulin lên tới 22,1% so với nhóm đối chứng. Laurino và cs (2019) đã nghiên cứu tác dụng của nấm hương đến tiểu đường thai kỳ trên chuột. Chuột Rattus norvegicus var. albinus cảm ứng tiểu đường thai kỳ bằng Streptozotocin (40 mg/kg). Nấm hương L. edodes (Berk.) H600 tươi được cắt lát, đông khô và nghiền cho chuột dùng với liều 100 mg/kg. Kết quả cho thấy nấm hương có đặc tính chống oxy hóa giảm thiểu thiệt hại do tiểu đường thai kỳ thông qua các chỉ số insulin; alanine aminotransferase và aspartate aminotransferase, triglyceride và cholesterol toàn phần; giảm tổn thương gan do streptozotocin.

Như vậy, nấm hương là loại nấm có các hoạt chất và hoạt tính sinh học quý giá, không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc trong các bài thuốc, là nguồn nguyên liệu để nghiên cứu và sản xuất dược phẩm có ích cho sức khỏe con người.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm

Phòng phân tích kiểm nghiệm nông sản của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và có đầy đủ các trang thi...

Xem Thêm

Tối ưu hóa cấy trung gian để tăng cường hấp thu kẽm bởi Sinensis Cordyceps

Cordyceps sinensis là một trong những loại nấm có giá trị cao trong y học cổ truyền Trung Quốc và C. sinensis có đặc tính chống oxy hóa, kháng virus, chống ung ...

Xem Thêm

Nghiên cứu phân lập xạ khuẩn thuộc chi Streptomyces có hoạt tính cao kháng nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên cây ớt (Capsicum frutescens)

Phương pháp đấu tranh sinh học đang là hướng mở tích cực để bảo vệ cây trồng, nâng cao năng suất, phòng chống ô nhiễm môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp ...

Xem Thêm

Đánh giá tác dụng của chế phẩm vi khuẩn cố định đạm Azospirillum lipoferum trên cây cà chua (Licopersicum esculentum Mill)

Trong xu thế phát triển nền nông nghiệp sinh thái bền vững, các chế phẩm vi sinh cố định đạm được sử dụng nhằm hạn chế lượng phân đạm hóa học, cải tạo hệ vi sin...

Xem Thêm