Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm

Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành.

Hình 1: Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)

tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao 

Để làm hồ sơ công bố sản phẩm thì buộc các nhà sản xuất, các đơn vị phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm tại các cơ sở uy tín. Hoạt động đánh giá và kiểm soát chất lượng thực phẩm, đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và các yêu cầu khác tùy lĩnh vực sản xuất.

 Hình 2: Hệ thống máy quang phổ hấp thụ nguyên tử (AAS)

tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao 

Để đảm bảo kết quả luôn chính xác Phòng phân tích kiểm nghiệm nông sản của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao  đã áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 17025. Phòng phân tích kiểm nghiệm nông sản đã được đánh giá có năng lực, có sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng AOSC,  công nhận phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005 trong lĩnh vực Hóa học, Sinh học. Với hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại cung cấp kết quả Chính Xác - Chất Lượng - Bền Vững.

Hình 3: Hệ thống tủ cấy an toàn sinh học 

tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao 

Phòng phân tích kiểm nghiệm nông sản của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao có đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp và có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ  có khả năng đáp ứng số lượng lớn các yêu cầu kiểm nghiệm trong cùng một thời điểm và đảm bảo kết quả chính xác - kịp thời.

 Hình 4: Tủ ủ vi sinh để kiểm nghiệm chỉ tiêu vi sinh

tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao 

Kiểm nghiệm thực phẩm thực hiện cho các nhóm chỉ tiêu chính sau (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, có thể có những chỉ tiêu khác nhau):

  • Kiểm nghiệm vi sinh
  • Kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
  • Kiểm nghiệm dư lượng thuốc thú y và chất kháng sinh.
  • Kiểm nghiệm ô nhiễm chất hữu cơ
  • Kiểm nghiệm Vitamins.
  • Kiểm nghiệm độc tố vi nấm
  • Phân tích thành phần dinh dưỡng

Bên cạnh đó, Phòng phân tích kiểm nghiệm nông sản có kiểm nghiệm chất lượng bao bì hoặc các chỉ tiêu theo qui định của một số loại sản phẩm riêng biệt.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao

Bài Viết Cùng Chủ Đề

NẤM HƯƠNG VÀ CÁC HOẠT CHẤT SINH HỌC

Nấm hương là loại nấm có các hoạt chất và hoạt tính sinh học quý giá, không chỉ là một thực phẩm dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc trong ...

Xem Thêm

Tối ưu hóa cấy trung gian để tăng cường hấp thu kẽm bởi Sinensis Cordyceps

Cordyceps sinensis là một trong những loại nấm có giá trị cao trong y học cổ truyền Trung Quốc và C. sinensis có đặc tính chống oxy hóa, kháng virus, chống ung ...

Xem Thêm

Nghiên cứu phân lập xạ khuẩn thuộc chi Streptomyces có hoạt tính cao kháng nấm Colletotrichum sp. gây bệnh thán thư trên cây ớt (Capsicum frutescens)

Phương pháp đấu tranh sinh học đang là hướng mở tích cực để bảo vệ cây trồng, nâng cao năng suất, phòng chống ô nhiễm môi trường, hướng đến một nền nông nghiệp ...

Xem Thêm

Đánh giá tác dụng của chế phẩm vi khuẩn cố định đạm Azospirillum lipoferum trên cây cà chua (Licopersicum esculentum Mill)

Trong xu thế phát triển nền nông nghiệp sinh thái bền vững, các chế phẩm vi sinh cố định đạm được sử dụng nhằm hạn chế lượng phân đạm hóa học, cải tạo hệ vi sin...

Xem Thêm