MÔ HÌNH NUÔI THƯƠNG PHẨM LƯƠN ĐỒNG (Monopterus albus) THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

MÔ HÌNH NUÔI THƯƠNG PHẨM LƯƠN ĐỒNG (Monopterus albus) THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Lươn đồng là loài có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm ngon, rất được ưa chuộng trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra thịt lươn còn chứa nhiều DHA, EPA, vitamin B1, B2 có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng trí thông minh, hạn chế các khối u, chống viêm (Nguyễn Chung, 2008). Theo Razak và ctv (2001), hàm lượng arachidonic acid là 10,17% và DHA chiếm 7,16% lipid cơ thể. Đáng chú ý, Việt Nam cũng nằm trong nhóm phương.

Mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn theo tiêu chuẩn VietGap mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi lươn không bùn giảm chi phí đầu tư bể nuôi sau mỗi đợt nuôi. Vệ sinh bể nuôi dễ dàng, không có mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường. Quản lý, theo dõi được quá trình sinh trưởng phát triển, phát hiện bệnh kịp thời để điều trị cũng như quản lý số lượng. Lươn nuôi lớn đều và nhanh hơn, đến lúc thu hoạch đặc biệt dễ, ít tốn nhân công và chi phí so với cách nuôi truyền thống. Giá bán lươn theo tiêu chuẩn VietGap cao hơn so với lươn nuôi theo phương pháp truyền thống bởi lươn khỏe, đồng đều và không tồn dư kháng sinh. Sản phẩm truy xuất được nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên việc nuôi lươn đồng thương phẩm còn gặp khó khăn do hiện nay chưa có tài liệu, quy trình nuôi lươn thương phẩm chuẩn, phần lớn người nuôi đều tự mày mò và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau dẫn đến khó mở rộng sản xuất, hiệu quả sản xuất không ổn định. Thêm vào đó, người dân gặp khó khăn về con giống, không có nguồn giống ổn định nên không chủ động được trong sản xuất. Nhằm ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định cho thị trường lươn thịt thì việc áp dụng quy trình theo tiêu chí của VietGap là vấn đề rất cấp thiết.

Tóm tắt quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm lươn đồng theo tiêu chuẩn VietGap

     Kết quả sau 8 tháng nuôi: lươn đạt trọng lượng trung bình 182,2g/con, chiều dài trung bình 43,2 cm/con, tỉ lệ sống đạt 88,4%. Lươn có kích cỡ đồng đều cao, thân lên màu vàng đạt yêu cầu của thị trường tiêu thụ.

Sử dụng quy trình nuôi lươn thương phẩm không bùn theo tiêu chuẩn VietGap sẽ khắc phục được những hạn chế so với phương pháp nuôi truyền thống như: Vệ sinh bể nuôi dễ dàng, không có mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường. Quản lý, theo dõi được quá trình sinh trưởng phát triển, phát hiện bệnh kịp thời để điều trị cũng như quản lý số lượng. Lươn nuôi lớn đều và nhanh hơn, đến lúc thu hoạch đặc biệt dễ, ít tốn nhân công và chi phí so với cách nuôi truyền thống. Đồng thời, nước thải của hồ nuôi sẽ được xử lý tuần hoàn lại hồ nuôi và một phần thải ra được xử lý để tận dụng nuôi cá. Vì vậy, mô hình nuôi thương phẩm lươn đồng (Monopterus albus) theo tiêu chuẩn VietGAP là một mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường cần được triển khai, nhân rộng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

                       

                                      Hình 1: Bể composite dùng nuôi lươn                                       Hình 2: Giá thể cho lươn trú ẩn

             

                                                Hình 3: Cấp nước vào bể nuôi                                            Hình 4: Bể chứa nước thải

 

                   

                                                       Hình 5: Lươn giống                                                      Hình 6: Lươn thương phẩm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.