Được Nhà nước 'chia lửa', Hợp tác xã bỏ tiền tỉ lót bạt nuôi tôm

Với kĩ thuật nuôi tôm mới, thời gian nuôi rút ngắn, rủi ro ít hơn, tôm nuôi đạt 3 tháng là có thể thu hoạch với sản lượng tới 40 đến 50 tấn tôm/ha/vụ

   Đó là dự án nuôi tôm thâm canh trong hồ lót bạt HDPE mà HTX Thuận Yến (H. Cần Giờ, TP.HCM) đang thực hiện với mức đầu tư hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, dự án này có sự chia sẻ từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ mà Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao phối hợp thực hiện.

Tôm nuôi được vớt lên ở hồ nuôi theo kỹ thuật mới sử dụng bạt HDPE

Nhà nước “chia lửa” cho HTX

   Theo ông Lê Huy Hoàng, Phó trưởng Phòng quản lý khoa học và công nghệ cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, đơn vị hỗ trợ một phần kinh phí để giúp HTX Thuận Yến ứng dụng công nghệ nuôi tôm mới. Còn Trung tâm nghiên cứu, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thuộc Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM (AHRD) là đơn vị triển khai.

   “Đây là hình thức hỗ trợ theo tỉ lệ 7/3. Nghĩa là HTX Thuận Yến bỏ ra 70% chi phí đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM bỏ ra 30% chi phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước. Chương trình này nhằm khuyến khích nông dân, HTX ứng dụng những mô hình nuôi tôm mới, đạt hiệu quả, năng suất cao hơn so với phương pháp nuôi truyền thống”- ông Hoàng nói.

   Hiện tại HTX Thuận Yến đang triển khai thí điểm mô hình nuôi tôm mới này với 2 hồ nuôi diện tích 500 mét vuông, với chi phí hơn 1 tỉ đồng. Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM hỗ trợ 300 triệu đồng bằng chi phí mua con giống, cơ sở vật chất…

   Bà Nguyễn Thị Nhiệm, Chủ nhiệm HTX Thuận Yến, là người có thâm niên hơn 10 năm nuôi tôm. Tuy nhiên, bà cho rằng kinh nghiệm nuôi tôm truyền thống cần phải kết hợp với những kỹ thuật nuôi tôm mới, giá trị kinh tế cao hơn. Chính vì lẽ đó, bà Yến đã mạnh dạn đầu tư cho mô hình nuôi tôm mới này.

   “Kỹ thuật nuôi tôm truyền thống có tỉ lệ thất bại rất cao, có thể lên tới 90%. Nhưng khi ứng dụng công nghệ mới thì rủi ro sẽ thấp hơn vì mình có thể kiểm soát được môi trường - điều kiện rất quan trọng để nuôi tôm thành công. Tôi hy vọng, sau vài vụ tôm thành công, có thể chuyển giao công nghệ mới này cho nông dân để triển khai”- bà Nhiệm chia sẻ.

Tôm sau thời gian 2 tháng tại hồ nuôi. Dự kiến thời gian nuôi từ 90 đến 100 ngày là có thể thu hoạch

   Còn ông Văn Hữu Lạc (57 tuổi), nông dân nuôi tôm tại ấp An Nghĩa, xã An Nghĩa Đông, huyện Cần Giờ, TP.HCM, cho biết, ông từng biết tới kỹ thuật nuôi tôm mới này. Ông Lạc hiện có một ao nuôi tôm thẻ chân trắng diện tích khoảng 0,5 ha. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây ông Lạc định bỏ nuôi tôm vì khả năng rủi ro rất cao.

   “Vì rủi ro như vậy nên tôi chuyển sang nuôi cá. Kỹ thuật nuôi mới này rất hay, nhưng chi phí đầu tư ban đầu cao quá. Nếu như Nhà nước có chính sách hỗ trợ thì tôi sẽ sẵn sàng đầu tư”- ông Lạc khẳng định.

Nhiều lợi ích từ kỹ thuật nuôi tôm mới

   Theo kỹ sư Tăng Minh Trí, chuyên viên của AHRD, mô hình “Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh hai giai đoạn trong hồ lót bạt HDPE” mang lại nhiều lợi thế cho người nuôi. Cụ thể, mô hình này không sử dụng kháng sinh trong quá trình nuôi, thời gian nuôi mỗi giai đoạn ngắn (khoảng 3 tháng cho hai giai đoạn nuôi) nên hạn chế rủi ro.

   Mô hình nuôi tôm này sử dụng nhà màng nhằm hạn chế những tác động bất lợi từ môi trường bên ngoài vào ao nuôi. Nước thải của hồ nuôi được xử lý tuần hoàn lại hồ nuôi. Các chất thải khác được thu gom và tái chế làm phân bón cho cây trồng.

   “Với kỹ thuật mới này, việc quản lý chất lượng nước phải đưa lên hàng đầu. Nông dân phải kiểm tra chỉ tiêu môi trường mỗi ngày, định kỳ kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn và ký sinh trùng 3 ngày/ lần. Nếu làm tốt, tỉ lệ sống của tôm có thể đạt 80 - 90%”- kỹ sư Trí chia sẻ.

   Theo tính toán của AHRD, nông dân có thể thu hoạch tới 40 đến 50 tấn tôm/ha/vụ.

Kỹ thuật nuôi tôm mới sử dụng nhà màng để "bảo vệ" hồ nuôi tôm trước những tác động thời tiết.

   Ông Lê Văn Cửa, Phó giám đốc AHRD, cho biết kỹ thuật nuôi tôm thâm canh trong hồ lót bạt HDPE do đơn vị nghiên cứu trong thời gian 2 năm và sau đó chuyển giao cho HTX Thuận Yến. Ông Cửa mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bà con nông dân để mô hình này có thể lan tỏa.

   “Chúng tôi là những người làm khoa học nhưng chính bà con nông dân là những người có thực tiễn và kinh nghiệm và hoàn toàn có thể dạy lại cho chúng tôi. Từ đó, kỹ thuật nuôi tôm mới này có thể đem lại những giá trị kinh tế tốt nhất. Tôi cũng mong rằng, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tiếp tục đồng hành và hỗ trợ chúng tôi trong dự án này”- ông Cửa chia sẻ.

Nguồn: Khampha.vn - Hà Thế An

 

 

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Chế phẩm Sinh học (EM) giải pháp nông nghiệp hữu cơ

Các sản phẩm EM thúc đẩy đa dạng sinh học cũng đã được áp dụng trong các lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và lọc nước. Trong chăn nuôi, EM sẽ cải thiện m...

Xem Thêm

Chống lại sự tổn thương gan của loài Lan Kim Tuyến

Tác dụng chống lại sự tổn thương gan gây ra bởi tác nhân ccl4 trên chuột của polysaccharid từ loài lan kim tuyến (anoectochilus roxburghii )...

Xem Thêm

Ý Nghĩa của ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam (18/5/2014 – 18/5/2020)

Ngày 18-5-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đến dự và chúc mừng Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam t...

Xem Thêm

Kiên Giang: Bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi

Hạn hán và xâm nhập mặn đang ở giai đoạn đỉnh điểm, rất gay gắt, làm bùng phát dịch bệnh trên tôm nuôi....

Xem Thêm

ẢNH HƯỞNG CỦA GIÁ THỂ VÀ DINH DƯỠNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA LAN THẠCH HỘC TÍA (Dendrobium officinale Kimura et Migo) GIAI ĐOẠN TỪ 0 ĐẾN 3 THÁNG TUỔI

Lan Thạch hộc tía (Dendrobium officinale Kimura et Migo) là một trong những cây dược liệu quý. Theo y học cổ truyền Trung Quốc cây Thạch hộc tía (D. officinale)...

Xem Thêm

GIỚI THIỆU VỀ CÂY HOẮC HƯƠNG

Cây hoắc hương có tên khoa học Pogostemon cablin Benth, thuộc họ Hoa môi Lamiaceae. Hoắc hương là một cây cỏ sống lâu năm, thân phân nhánh cao từ 30 cm đến 60 c...

Xem Thêm