Công nghệ vi sinh ứng dụng

* Nhiệm vụ: Phân lập và lưu trữ giống vi sinh vật nhằm tạo và bảo quản nguồn giống sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ trong nông nghiệp, ứng dụng trong công nghệ thực phẩm và ngành dược. Nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao các quy trình sản xuất công nghệ vi sinh, chế phẩm sinh học và nấm dược liệu. Triển khai, ứng dụng, chuyển giao và tư vấn các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới có tính ứng dụng. Thực hiện trình diễn các mô hình sản xuất công nghệ cao trong lĩnh vực công nghệ vi sinh, chế phẩm sinh học và nấm dược liệu. Sản xuất và thương mại hóa các chế phẩm sinh học, meo nấm cung cấp cho thị trường. Đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao về chế phẩm sinh học. Thông tin, tư vấn, bồi dưỡng và nâng cao trình độ cán bộ trong lĩnh vựcVi sinh ứng dụng.

* Định hướng nghiên cứu:

- Tạo bộ sưu tập giống nấm TrichodermaBacillus nhằm phục vụ các nghiên cứu và một số chủng giống vi sinh theo định hướng phát triển của Khu Nông nghiệp Công nghệ cao.

- Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất các chế phẩm từ Pseudomonas và Bacillus có khả năng hòa tan lân, từ xạ khuẩn Streptomyces, Bacillus, Pseudomonas, Trichoderma phòng ngừa các bệnh gây hại do Fusarium, Ralstonia, Colletotrichum gây ra. Sản xuất chế phẩm sinh học dạng bột có tác dụng xử lý, phân giải ô nhiễm hữu cơ, thức ăn thừa trong ao nuôi tôm. Đa dạng hóa sản phẩm như chế phẩm kích thích tăng trưởng từ vi khuẩn lactic và chế phẩm từ các chủng vi sinh vật như Bacillus, Nitrosomonas, Nitrobacter.

- Lập bộ sưu tập giống nấm ăn và nấm dược liệu quý tạo nguồn giống cho nghiên cứu và sản xuất meo giống nấm. Phát triển mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, cụ thể là nấm Bào ngư Hoàng kim, nấm Bào ngư hoa hồng, nấm đùi gà, nấm mỡ nhiệt đới, nấm mỡ chân dài, nấm rơm, nấm mèo, nấm rơm lụa bạc, Linh chi đen, Linh chi đỏ.. Nghiên cứu chọn tạo giống nấm mới.

- Xây dựng mô hình hệ thống nuôi vi tảo làm thức ăn cho động vật thủy sản nhỏ và giai đoạn ươm giống.

* Kết quả nghiên cứu nổi bật

- Vi sinh vật đối kháng vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng: Trichoderma spp., Bacillus spp., Pseudomonas spp., Streptomyces spp., ….

- Vi sinh vật ứng dụng trong sản xuất giá thể hữu cơ: Aspergillus spp., Phanerochaete chrysosporium,….

- Vi sinh vật ứng dụng trong thủy sản: Bacillus spp., Lactobacillus spp., Saccharomyces spp.,…

- Sản xuất và nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu: nấm rơm lụa bạc, nấm bào ngư, nấm linh chi,…

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Nano SiO2 và khả năng kết kợp với chitosan trong bảo quản nông sản

Điôxít silic (SiO2) là một hợp chất hóa học còn có tên gọi khác là silica. Trong cơ thể, silic (Si) có trong các mô liên kết, xương sụn và gân do Si tham gia qu...

Xem Thêm

Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản

Nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản: bao gồm về di truyền chọn giống, thức ăn, chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản. Xây dựn...

Xem Thêm

Công nghệ Tế bào thực vật

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong sản xuất một số giống hoa lan, cây cảnh có giá trị kinh tế cao bằng phương pháp nuôi cấy mô nhằm cung cấp cây giống cho thị ...

Xem Thêm

Công nghệ di truyền

Nghiên cứu những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ di truyền. Xây dựng và hoàn thiện các quy trình giám định bệnh trên thực vật và thủy sản ...

Xem Thêm

Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cây trồng

Nghiên cứu công nghệ trong lĩnh vực: rau, hoa lan, cây cảnh và các giống mới. Xây dựng qui trình sản xuất và hoàn thiện công nghệ (nghiên cứu thích nghi, cải ti...

Xem Thêm

Ảnh hưởng của đèn LED đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng của rau xà lách thủy canh

Với mục tiêu tạo ra loại rau xà lách có chất lượng tốt, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, ...

Xem Thêm