Công nghệ sau thu hoạch

* Nhiệm vụ: Nghiên cứu ứng dụng chuyển giao công nghệ bảo quản và chế biến nông sả, thủy sản, thực phẩm. Nghiên cứu chuyển giao ứng dụng công nghệ hóa sinh, hóa dược liệu, công nghệ vi sinh trong lĩnh vực bảo quản chế biến thực phẩm. Nghiên cứu chuyển giao công nghệ sản xuất các hợp chất thứ cấp phục vụ cho lĩnh vực dược, thực phẩm chức năng.Tổ chức sản xuất thử nghiệm trong lĩnh vực bảo quản chế biến nông sản, thủy sản, thực phẩm. Thực hiện trình diễn các mô hình sản xuất công nghệ cao trong lĩnh vực: chế biến nông sản, công nghệ hóa sinh, công nghệ nấm dược liệu...

*Định hướng nghiên cứu:

- Nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực: sơ chế, xử lý, đóng gói, bảo quản chế biến nông sản thực phẩm theo hướng công nghệ cao.

- Nghiên cứu công nghệ hóa sinh, vi sinh trong chế biến thực phẩm nhằm đa dạng hóa sản phẩm phục vụ tiêu dùng.

- Nghiên cứu, phát triển các kỹ thuật và công nghệ mới trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Nghiên cứu các chất có hoạt tính sinh học từ động vật, thực vật và vi sinh vật để sản xuất các loại thực phẩm chức năng, dược liệu.

- Thu gom, sơ chế, đóng gói, bảo quản và tiêu thụ nông sản, thủy hải sản, thực phẩm tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao và Khu vực Tp. HCM.

* Kết quả nghiên cứu nổi bật:

            - Nghiên cứu sản xuất thành công 02 loại chế phẩm dùng để bảo quản hoa lan cắt cành, xây dựng được 2 quy trình công nghệ bảo quản hoa lan Dendrobium và Mokara cắt cành sau thu hoạch. Từ đó góp phần vào sự phát triển của ngành sản xuất hoa lan cắt cành nói riêng và nền nông nghiệp đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh. Chế phẩm bảo quản có ưu điểm là tăng tuổi thọ của hoa cắt cành lên 2 lần so với chế phẩm nhập ngoại, mà giá thành giảm 30-40% so với giá của chế phẩm Thái Lan. Sản phẩm của đề tài mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho người trồng và kinh doanh hoa lan cắt cành. Kết quả đề tài đang được nhân rộng ra sản xuất trên quy mô lớn.

            - Ứng dụng các công nghệ tiên tiến như: công nghệ xử lý nhiệt, công nghệ biến đổi thành phần không khí, kiểm soát không khí, bao bì thông minh, màng bao sinh học...vào các quy trình công nghệ thu hoạch, sơ chế, xử lý, đóng gói, bảo quản và chế biến các loại rau củ quả như : cải xanh, cải ngọt, xà lách, cải bắp, cà chua, dưa leo, ớt, nấm ăn, cà rốt, súp lơ và đậu Hà Lan... Đây là một công nghệ mới ở Việt Nam nên có hiệu quả rất cao, tăng thời gian bảo quản lên gấp 2-3 lần so với phương pháp truyền thống,  giảm tỷ lệ hao hụt cà chua sau thu hoạch, giảm chi phí bảo quản và tăng hiệu quả sản xuất cho người dân. Những quy trình công nghệ này đã và đang được áp dụng tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao và đã được chuyển giao cho các địa phương như: Đà Lạt, Tiền Giang, Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh.

- Thiết kế chế tạo dây chuyền sơ chế, đóng gói và bảo quản rau củ quả công suất 50-100 kg/giờ. Ứng dụng dây chuyền sơ chế, đóng gói và bảo quản rau củ quả vào sản xuất sẽ tăng năng suất lao động lên trên 40-50% so với biên pháp xử lý, đóng gói rau hiện nay. Dây chuyền đã thay thế cho 6-8 lao động phổ thông, từ đó giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Tỷ lệ hao hụt rau củ quả sau khi xử lý giảm xuống dưới 2% (trong khi làm bằng phương pháp thủ công thì tỷ lệ hao hụt lên đến 10-15%), kéo dài thời gian sử dụng thêm 5-7 ngày mà vẫn  giữ được chất lượng tốt. Nâng cao giá trị của sản phẩm rau quả sau khi xử lý bằng dây chuyền công nghệ này lên hơn 30% so với rau không áp dụng dây chuyền xử lý.

            - Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực xử lý, bảo quản hoa cắt cành tại Việt Nam. Trong những năm vừa qua đã đi sâu vào nghiên cứu đặc điểm sinh lý sinh hóa của nhiều loại hoa cắt cành như: la Dendrobium, Mokara, lan Hồ Điệp, hoa lyly, đồng tiền, cẩm chướng... Sau đó xây dựng các quy trình bảo quản các loại hoa bằng các công nghệ mới như: Sử dụng 1-MCP, AVG, chitosan, ethanol nhằm giảm tỷ lệ hao hụt sau thu hoạch xuống 5%, kéo dài thời gian bảo quản lên 50% so với biện pháp truyền thống. Kết quả của đề tài đạt được rất có ý nghĩa đối với thực tiễn hiện nay, đang được triển khai ra quy mô sản xuất và chuyển giao công nghệ cho bà con nông dân.

            - Công tác đào tạo chuyển giao công nghệ: Trong những năm qua chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân tại một số huyện của Thành phố và một số địa phương như : chuyển giao dây chuyền sản xuất, sơ chế, đóng gói rau công suất 300kg/giờ tại tỉnh Lâm Đồng ; chuyển giao dây chuyền xử lý, đóng gói rau công suất 200kg/giờ tại quận 12, Tp. HCM ; chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất, đóng gói và bảo quản rau sạch công suất 100kg/giờ tại tỉnh Tiền Giang; kết quả các mô hình chuyển giao có hiệu quả tốt, đã và đang được nhân rộng ra thực tiễn. Ngoài ra bản thân còn tham gia giảng dạy, tập huấn, đào tạo kỹ thuật xử lý, đóng gói rau củ quả cho bà con nông dân, các công ty, sinh viên, học sinh...

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Nano SiO2 và khả năng kết kợp với chitosan trong bảo quản nông sản

Điôxít silic (SiO2) là một hợp chất hóa học còn có tên gọi khác là silica. Trong cơ thể, silic (Si) có trong các mô liên kết, xương sụn và gân do Si tham gia qu...

Xem Thêm

Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản

Nghiên cứu khoa học công nghệ trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản: bao gồm về di truyền chọn giống, thức ăn, chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản. Xây dựn...

Xem Thêm

Công nghệ Tế bào thực vật

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ trong sản xuất một số giống hoa lan, cây cảnh có giá trị kinh tế cao bằng phương pháp nuôi cấy mô nhằm cung cấp cây giống cho thị ...

Xem Thêm

Công nghệ di truyền

Nghiên cứu những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực công nghệ di truyền. Xây dựng và hoàn thiện các quy trình giám định bệnh trên thực vật và thủy sản ...

Xem Thêm

Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ cây trồng

Nghiên cứu công nghệ trong lĩnh vực: rau, hoa lan, cây cảnh và các giống mới. Xây dựng qui trình sản xuất và hoàn thiện công nghệ (nghiên cứu thích nghi, cải ti...

Xem Thêm

Công nghệ vi sinh ứng dụng

Phân lập và lưu trữ giống vi sinh vật nhằm tạo và bảo quản nguồn giống sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ trong nông nghiệp, ứng dụng trong công nghệ thực phẩm ...

Xem Thêm